ลดน้ำหนักชิ้นงานด้วย Topology แล้วผลิตด้วย 3D Printer

ลดน้ำหนักด้วย Topology แล้วมาผลิตด้วย 3D Printer เมื่อเทคโนโลยีการออกแบบและการผลิตพัฒนาไป ไกลมาก การพัฒนาการผลิตและการออกแบบในช่วง20ปีที่ผ่านมาการนำเอา CAD/CAM/CAE มาประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลาย ตัวเครื่องมือในการออกแบบเองก็เริ่มต้นจากการขีดเขียนเป็นเส้น..จนพัฒนาไปเป็นการสร้างพื้นผิว 3 มิติ (surface) ไปจนกระทั่งสามารถปั้นเป็นก้อนวัตถุในรูปแบบ Solid อย่างในปัจจุบันนี้แล้ว  การผลิตเองก็มีการพัฒนาควบคู่กันไปเช่นกัน ในกรณีนี้ CAM เป็นหัวใจสำคัญในการต่อยอดงานออกแบบที่เราทำไว้ใน software CAD โดยการสร้าง Gcode ภาษา ที่เครื่องจักรควบคุมโดย computer อย่าง CNC เข้าใจ  ส่งต่องานกันอย่างไม่มีที่ติ จนมาในระยะหลังการนำเอา CAE มาช่วยในการการออกแบบที่โจทย์ในการออกแบบซับซ้อนมากขึ้น มีความต้องการหลายอย่างในการออกแบบแต่ละครั้งเช่น การออกแบบที่ต้องการความแข็งแรงแต่ต้องเบาที่สุด เป็นต้น [pexyoutube pex_attr_src=”https://youtu.be/72rDEfCv-L0″][/pexyoutube] “ลักษณะการทำงานของ Topology” Topology Optimization จึงถูกคิดค้นขึ้นมาบนพื้นฐานของ software CAE โดยใช้การคำนวนทางวิศวกรรมไม่ว่า จะเป็นความเค้น ความเครียดที่เกิดขึนจากการรับแรง โดยระหว่างการคำนวนของ Software นั้น การลดเนื้อวัสดุที่ไม่ จำเป็นในการรับความเค้นก็เริ่มกระบวนการ จนกระทั่งสุดท้ายเหลือเนื้อวัสดุที่มีส่วนในการรับภาระที่เรากำหนดไว้เท่านั้น ดังนั้นผลลัพท์ที่ได้จากการออกแบบจึงมักจะมีลักษณะคล้ายเหลือแต่กระดูก …

ลดน้ำหนักชิ้นงานด้วย Topology แล้วผลิตด้วย 3D Printer Read More »

What are grips, jigs and fixtures?

What are grips, jigs and fixtures? บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าชิ้นส่วนพวกนี้มีความสำคัญอย่างไรในโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตที่มีเครื่องจักร แต่บางคนที่อยู่ในสายงานนี้ก็คือจะคุ้นเคยกันกันดี ตัวจับยึดและตัวติดตั้งชิ้นงานที่ใช้เพื่อช่วยในการกลึง, การวางตำแหน่งและการประกอบชิ้นส่วน สามารถทำจากวัสดุประเภทต่างๆ (โดยทั่วไปคือเหล็กหรืออลูมิเนียม) และใช้เครื่องจักรซีเอ็นซีเพื่อให้มีความทนทานสูงเพื่อให้ชิ้นส่วนถูกต้องตามตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งบ้างครั้ง การปรับแต่งและความแม่นยำในระดับสูงที่จำเป็นสำหรับการจับยึดจับยึดและส่วนควบมักทำให้ระยะเวลาการผลิตที่ยาวนาน

JIG FIXTURE คืออะไร

JIG FIXTURE คืออะไร จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ คืออุปกรณ์ที่นิยมใช้กัน ในแวดวงอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เฟอร์นิเจอร์และงานไม้ แต่จะพบได้มากได้ กลุ่มยานยนต์ เช่น ฮอนด้าในบ้านเรา ใช้กับงานที่ต้องการผลิตชิ้นงานที่เที่ยงตรง ด้านมาตราส่วนเหมือนเดิมทุกๆ ครั้ง ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาเพื่องานใดงานหนึ่งโดยเฉพาะ อ้างอิงตามตำแหน่ง(DATUM) ในการจับยึดชิ้นงาน จึงจำเป็นต้องมีการทำ Prototype ขึ้นมาให้เหมาะสมกับงานนั้นๆ โดยเฉพาะ ส่วน FIXTURE หมายถึงอุปกรณ์บังคับชิ้นงานให้อยู่ในตำแหน่งที่กำหนดไว้อย่างเทียงตรงเพียงอย่างเดียว เพื่อใช้ร่วมกับเครื่องจักรอื่นๆ ในกระบวนการต่างๆ เช่น เชื่อม เจียร ตัด ขึ้นรูป กัด แลปปิ้ง ฯลฯ FIXTURE บางชนิดอาจเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของมาตราส่วนของชิ้นงานที่ได้มาจากการผลิตก่อนที่ชิ้นงานนั้นจะถูกส่งต่อไปประกอบกับพาร์ทอื่นต่อไปเพื่อให้มันใจว่าสามารถประกอบกับพารท์อื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา

เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำชิ้นส่วนในสายการผลิต (Line Production)

เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำชิ้นส่วนในสายการผลิต () ไม่ว่าจะเป็น งานพาร์ท (Part) อุปกรณ์จับยึดชิ้นงาน (Jig & Fixture) ———————————— สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02 744 9874-5 ———————————— เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้ที่ https://rabbit-service.com/

การทำชิ้นงานต้นแบบ หรือ Prototyping

การทำชิ้นงานต้นแบบ หรือ Prototyping

การทำชิ้นงานต้นแบบ หรือ Prototyping เป็นขั้นตอนในส่วนที่สำคัญมากๆ ก่อนที่ผู้ผลิตจะตกลงใจผลิตออกมาจำหน่ายสู่ท้องตลาด ต้องมีการเทสใช้งาน หรือ เทสประกอบ (Product testing) เพื่อลดข้อเสียหายให้น้อยที่สุดหรือไม่มีเลย ก่อนที่จะนำสินค้าตัวจริงออกวางจำหน่าย อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุน ลดขั้นตอน และเวลา อีกด้วย สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 744 9874-5 #Prototyping #Product_testing  

SOLIDWORKS กุญแจสำคัญของ Markforged

SOLIDWORKS กุญแจสำคัญของ Markforged สร้างความต่าง เร็วกว่า ดีกว่า ได้มาตรฐานกว่า สร้างผลตอบแทนที่มากกว่า เรื่องราวในการเริ่มต้นธุรกิจของ Greg Mark ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง Markforged ก็คงจะคล้ายๆ กับผู้ก่อตั้งธุรกิจรายอื่นๆ Greg Mark ได้นำแรงบันดาลใจของเขาเองเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันในการสร้างเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ใช้เส้นใยคาร์บอน (Carbon fiber) แบบต่อเนื่อง ซึ่งเขาได้นำประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาในการสร้างสปอยเลอร์หลังของรถแข่งที่ผลิตจากคาร์บอนมาเป็นแรงผลักดันในการที่จะคิดค้นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการผลิตวัสดุผสมของเส้นใยคาร์บอน รวมไปถึงที่เขาต้องการจะตอบสนองความต้องการของวิศวกรในการที่จะสร้างชิ้นส่วนที่มีความแข็งแรงสูงได้อย่างรวดเร็ว จากเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ Greg Mark เกิดแรงบันดาลใจในการที่จะรวมการผลิตจากเส้นใยคาร์บอน และเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เข้าด้วยกัน จึงทำให้เกิดเป็น Markforged ปัจจุบันทางบริษัทได้สร้างความแตกต่างให้กับอุตสาหกรรมการพิมพ์ 3 มิติ โดยการตอบสนองความต้องการในการใช้งาน คุณภาพของชิ้นส่วนที่ผลิตออกมาให้มีความแข็งแกร่งเทียบเท่ากับเหล็ก ซึ่งในขณะที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ของบริษัทอื่นๆ ผลิตชิ้นงานออกมาแล้วมีความเปราะบาง เนื่องด้วยบริษัทอื่นผลิตออกมาเพื่อต้องการให้เป็นต้นแบบเท่านั้น แต่เครื่องพิมพ์ Markforged สามารถที่จะผลิตชิ้นงานที่มีความแม่นยำ และยังมีความแข็งแรงเทียบเท่ากับเหล็กในราคาที่จับต้องได้เมื่อเทียบกับจำนวนการผลิตที่น้อย ท ั้งนี้เพื่อเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวล้ำได้อย่างรวดเร็ว สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จในด้านความเจริญเติบโตของบริษัท โดย Markforged ต้องการระบบที่ใช้ในการพัฒนาทางด้าน 3 …

SOLIDWORKS กุญแจสำคัญของ Markforged Read More »

เริ่มแล้ว!! เปิดลงทะเบียนแล้ว สำหรับงาน SWID 2018

เริ่มแล้ว!! เปิดลงทะเบียนแล้ว สำหรับงาน SWID 2018 ️ พบกับ การเปิดตัวเทคโนโลยี 3D Printer ที่หลายคนรอคอยด้านงาน Printing Meterial และ Carbon Fiber จาก Rabbit Prototype และเครื่องพิมพ์สามมิติรุ่นอื่นๆ จาก I am MAKER พบกับกิจกรรมมากมายภายในงาน ทั้งส่วนลดต่างๆ ผลิตภัณฑ์และบริการ ของบริษัทในเครือ ลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ฟรี! –> https://www.applicadthai.com/swid2018 แล้วพบกันนะคะ #Rabbitprototype #3DPrinter #SWID2018 #SolidWorks

ชิ้นส่วนที่ใช้งานจริง (jig & fixture)

Material ส่วนนึง ที่ทางบริษัทเรามีให้เลือกมากมาย เพื่อใช้ในการทำชิ้นงานต้นแบบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าคุณกำลังมองหาคุณสมบัติแบบไหน Assembly หรือ Functional test ก็สามารถรองรับทุกการทดสอบ ไปจนถึง ชิ้นส่วนที่ใช้งานจริง (jig & pixture) สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ 02-744-9874-5 #3dprinter #material #testing #lowvolume

copyright © 2023 : Rabbit Prototype Co., Ltd.
Privacy Policy | Cookie Policy
Scroll to Top